5 yếu tố gây sỏi thận cho bà bầu

Sỏi thận khi mang thai ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung, sự phát triển, và ngay cả khi chuyển dạ.

soi-than-ba-bau

Có thai không nhất thiết làm tăng khả năng mắc sỏi thận, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng việc mang thai có thể gây ra khó khăn trong xử lý sỏi thận. Do đó phụ nữ nên chú trọng đến các thói quen sinh hoạt để ngăn ngừa sỏi thận hình thành.

Tại sao phụ nữ mang thai nên quan tâm đến sỏi thận?

Bên cạnh việc gây ra các cơn đau quặn thận khiến chị em đau đớn, sỏi thận có thể ảnh hưởng đến thai nhi và làm cho quá trình sinh nở phức tạp hơn, thậm chí, còn có thể dẫn đến sinh non.

Nguyên nhân gây ra sỏi thận?

Có nhiều yếu tố góp phần vào việc hình thành sỏi, bao gồm:

Lượng nước uống hàng ngày: Không uống đủ nước sẽ làm cho nước tiểu cô đặc với các chất như can xi hay phospho, tăng đáng kể nguy cơ hình thành sỏi thận.

Gen: Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong việc hình thành sỏi thận. Có những gia đình có mức can xi niệu cao, một tình trạng mà lượng can xi được đào thải nhiều vào trong nước tiểu, làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận.

Hội chứng ruột kích thích: Viêm đại tràng mạn tính có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng canxi quá mức trong thai kỳ: Phụ nữ mang thai thường bổ sung các chất dinh dưỡng, trong đó có can xi. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều can xi, có thể gây ra lắng đọng ở thận. Ngoài ra sự hấp thụ can xi của cơ thể tăng lên khi mang thai. Cả hai yếu tố này đều góp phần làm tăng khả năng hình thành sỏi thận.

Nhiễm khuẩn tiết niệu: Những thay đổi về giải phẫu và sinh lý trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính và dai dẳng có thể nguyên nhân gây ra sỏi, đồng thời cũng là hậu quả của sỏi thận. Phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng tiết niệu nên thông báo với bác sỹ để có phương án điều trị và dự phòng sỏi thận.

Ngăn ngừa sỏi thận

Rõ ràng phòng tránh sỏi thận là giải pháp lý tưởng nhất. Mặc dù không hoàn toàn chắc chắn có hiệu quả, cách tốt nhất để ngăn ngừa sỏi thận trong thai kỳ bằng cách duy trì một trọng lượng cân đối, uống đủ nước, và sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ thận.

Theo thaikhoe.vn