Những điều nên chú ý của bệnh suy thận giai đoạn cuối

 Hiện nay, bệnh suy thận đang rất phiir biến ở nước ta và có 20% số bệnh nhân đó đã chuyển sang giai đoạn cuối. Nếu muốn duy trì sự sống chỉ còn cách ghép thận. Vậy những biểu hiện cụ thể của người bệnh thận trong giai đoạn cuối như thế nào, họ có thể sống được bao lâu?

Những điều nên chú ý của bệnh suy thận giai đoạn cuối

Bệnh suy thận có thể chuyển qua giai đoạn cuối nhanh chóng

Bệnh suy thận giai đoạn cuối

Suy thận là căn bệnh có tỷ lệ người mắc phải đang dần tăng lên hiện nay, mặc dù những biểu hiện ban đầu của bệnh không cụ thể, nhưng khi chuyển qua các giai đoạn nặng hơn, các biểu hiện rõ ràng thì cũng là lúc bệnh đã rất nghiêm trọng. Nhất là bệnh suy thận giai đoạn cuối, lúc này thận đã hoàn toàn mất chức năng, người bệnh phải tiến hành chạy thận nhân tạo để thay thế chức năng của thận, nhưng tình trạng này cũng không thể kéo dài được lâu.

Biện pháp ghép thận mới được xem là khả quan nhất khi thận mất chức năng, theo thống kê của Bộ Y tế, đã có hơn 1 000 trường hợp đã tiến hành ghép thận trong nước và hàng trăm trường hợp ra nước ngoài để ghép thận. Nhưng hiện nay nguồn cung thận rất eo hẹp, chi phí lại rất cao, đây là trở ngại lớn cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyên nhân suy thận giai đoạn cuối

Bệnh suy thận giai đoạn cuối

Tiểu đường là nguyên nhân suy thận giai đoạn cuối

Bệnh suy thận có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn, chủ yếu là do những bệnh lý về thận và bệnh khác gây ra và chuyển sang suy thận giai đoạn cuối, bao gồm:

Biểu hiện của người bệnh

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể như:

Các phương pháp điều trị

Điều trị suy thận giai đoạn cuối

Điều trị suy thận giai đoạn cuối

Bệnh suy thận khi chuyển sang giai đoạn cuối, các biện pháp điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Người bệnh có thể tiến hành các biện pháp điều trị thay thế như:

Định kỳ lọc máu: Cần tạo một đường dò động – tĩnh mạch, khi đó máu sẽ được hút ra khỏi động mạch, đi qua một màng lọc nhân tạo và quay trở về cơ thể qua đường tĩnh mạch.

Thẩm phân phúc mạc: Thực hiện đặt một catheter vào trong phúc mạc. Bơm dung dịch lọc vào ổ phúc mạc và để đó một thời gian, trong thời gian này sẽ cho phép quá trình trao đổi chất giữa hệ tuần hoàn của mạc treo và của dịch lọc.

Ghép thận: Tiến hành phẫu thuật và thay thế bằng một quả thận mới. Đây được coi là biện pháp cuối cùng cho người suy thận gia đoạn cuối.

—Click ngay—