CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THẬN Ứ NƯỚC

Thận ứ nước là tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Ứ nước có thể chỉ ở một bên thận hoặc ở cả hai bên. Bệnh có thể gây suy giảm chức năng thận, gây tổn thương cấu trúc tế bào thận. Các tổn thương này có thể hồi phục nếu giải quyết nhanh, thận hết ứ nước. Trái lại nếu thận ứ nước kéo dài nhiều tuần, tổn thương là vĩnh viễn.Nếu là thận ứ nước cấp tính thì chức năng thận vẫn tốt. Nhưng nếu kéo dài, không được xử trí thì xảy ra thận ứ nước mạn tính làm các đơn vị thận bị huỷ hoại dần, mức lọc cầu thận giảm đi và cuối cùng đưa đến suy thận mạn tính, viêm cầu thận . Chính vì thế việc điều trị bệnh thận ứ nước kịp thời là rất cần thiết nhằm tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Dưới đây là cách điều trị đối với căn bệnh này.

cach-dieu-tri-benh-than-u-nuoc

Các triệu chứng của bệnh thận ứ nước

– Bệnh nhân bị đau ở vùng hạ sườn hay lưng hông rồi lan xuống và ra sau. Cơn đau có thể liên tục và kéo dài, có thể đau âm ỉ cả ngày

– Bệnh kéo dài gây tiểu nhiều, tiểu đêm . Đây là biểu hiện của việc rối loạn khả năng cô đặc nước tiểu.

– 1/3 số bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Cách điều trị bệnh thận ứ nước

Với sự tiến bộ của nền y khoa hiện đại thì bệnh nhân bị thận ứ nước có nhiều hy vọng khỏi bệnh hơn với nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau

Bệnh nhân sẽ được thăm khám cụ thể và tùy theo tình hình của bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tất cả các phương pháp này đều nhằm mục đích thông thương lại dòng chảy tự do của nước tiểu từ thận và làm giảm sưng và giảm áp lực mà làm suy giảm chức năng thận.

Ban đầu bệnh nhân sẽ được chăm sóc và cho dùng thuốc nhằm giảm thiểu đau đớn và ngăn ngừa bị nhiễm trùng đường tiểu.Nếu bệnh tình không thuyên giảm thì được điều trị bằng các phương pháp sau:

– Phẫu thuật để lấy sỏi niệu quản, loại bỏ khối u gây tắc nghẽn niệu quản.

–  Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể được tán sỏi bằng tia lase chứ không cần phải mổ. Sóng xung kích bắn vào viên sỏi, làm nó vỡ ra nhiều mảnh nhỏ có thể đi qua đường tiết niệu trong nước tiểu.

– Phương pháp đặt ống thông bàng quang được áp dụng khi bệnh nhân bị bí tiểu và bàng quang mở rộng.

– Đối với các bệnh nhân có hẹp niệu quản hay sỏi niệu quản, khó khăn để loại bỏ, chuyên gia tiết niệu có thể đặt một stent vào niệu quản đi qua các vật cản và cho phép nước tiểu chảy từ thận.

– Một số người  cần được điều trị steroid, mổ hở hoặc nội soi laparo để làm giảm sự ứ nước ở thận hay niệu quản trong khi  trị làm kiềm hóa qua đường miệng có thể được sử dụng để làm tan sỏi thận do uric acid