CÁCH DÙNG BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Hỏi: Tôi thấy đau hông, đi chụp chiếu người ta nói tôi bị sỏi niệu, nhỏ, chỉ theo dõi không phẫu thuật gì. Nhà tôi ở quê, tôi muốn hỏi về cách dùng những bài thuốc dân gian, cổ truyền để cải thiện tình trạng này. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sỏi đường tiết niệu là bệnh khá phổ biến. Chế độ ăn uống không hợp lý, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, điều kiện sinh sống ở vùng khô, nhiệt đới… là những yếu tố thuận lợi để tạo thành sỏi. Sỏi niệu có thể ở thận, bàng quang, niệu quản…

Sỏi đường tiết niệu thường gây đau đột ngột, đau quặn từng cơn vùng thận, đau lan xuống dưới bộ phận sinh dục, tiểu ra máu, đái dắt, đái buốt. Y học cổ truyền gọi sỏi tiết niệu là thạch lâm, sa lâm, huyết lâm và cho rằng bệnh này phần nhiều thuộc chứng thấp nhiệt ở hạ tiêu làm cho nước tiểu bị đọng lại mà thành sỏi. Nhỏ gọi là sa lâm, to gọi là thạch lâm. Y học cổ truyền chia sỏi tiết niệu làm nhiều thể khác nhau như: thấp nhiệt, can uất khí trệ, thận âm hư suy và có nhiều bài thuốc chữa sỏi tiết niệu có hiệu quả. Kinh nghiệm dân gian cũng có nhiều bài thuốc hay, đơn giản để chữa sỏi tiết niệu.

nhung-thuc-pham-phong-ngua-benh-soi-than-tot-nhat

Chẳng hạn: để chữa sỏi bàng quang, có thể dùng các bài thuốc sau: 60 gr râu bắp, 30 gr lá bầu. Rửa sạch râu bắp, lá bầu thái nhỏ cho vào nồi cùng 400 – 500 ml nước, nấu sôi một lúc, chắt lấy chừng 250 ml nước, chia uống 4 – 5 lần trong ngày. Uống liên tục 15 – 20 ngày. Hoặc dùng 40 gr vỏ quả bí xanh, 12 quả ô mai. Vỏ bí xanh rửa sạch, thái nhỏ cùng ô mai cho vào nồi cùng nước và nấu, dùng y như bài trên. Uống liên tục 15 – 20 ngày.

Chữa sỏi niệu quản, niệu đạo, có thể dùng kim tiền thảo 80 gr, phục linh 30 gr, cho cả hai cho vào nồi cùng 400 ml nước, nấu sôi một lúc, lấy ra 250 ml thuốc, chia uống 3 – 4 lần trong ngày. Uống liên tục 10 – 15 ngày. Hoặc lấy 10 gr lá cối xay, 15 gr kim tiền thảo, 10 gr mã đề, cho vào nồi cùng 350 ml nước nấu sôi kỹ, lấy 250 ml nước này chia uống 3 – 5 lần trong ngày. Uống liên tục 15 – 20 ngày.