Chế Độ Ăn Cho Người Suy Thận Mãn

Suy thận mạn (STM) là bệnh thận mà các chức năng thận đã rối loạn và giảm sút kéo dài nhiều năm liền. Đây có thể là hậu quả của các bệnh mạn tính của thận gây giảm sút từ từ số lượng nephron chức năng, làm giảm dần khả năng lọc của cầu thận.

Suy Thận Mãn gây rối loạn chuyển hóa và giảm đào thải nitơ phi (không) protein như urê, axít uric, creatinin… Thận không còn đủ sức khỏe duy trì tốt sự cân bằng của nội môi và sẽ đưa đến một loạt những biến loạn về sinh hóa và lâm sàng của các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể. Chế độ ăn để điều trị Suy Thận Mãn là chế độ ăn nhằm hạn chế tăng urê máu và làm chậm bước tiến của quá trình STM. Khi mà Urê huyết tăng cao sẽ gây các biến chứng khác, đặc biệt là các triệu chứng kèm khó chịu như nhức đầu, buồn nôn.

presentation1 Nguyên tắc của chế độ ăn: Giảm đạm: Dùng protein quý có giá trị sinh học cao để đảm bảo đủ axít amin cơ bản cần thiết và có tỷ lệ hấp thu cao như trứng, sữa, cá, thịt nạc, tôm… Giàu năng lượng: 35 – 40kcal/kg cân nặng/ngày. Đủ vitamin, yếu tố vi lượng, chống thiếu máu. Đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan, giàu canxi, ít phốt-phát. Sau đây là thời biểu cho chế độ ăn của người suy thận. Thực phẩm nên dùng: Chúng ta nên dùng các loại nước mía tươi nguyên chất, mật mía, mật ong tự nhiên nguyên chất, kẹo ngọt, chè đường, khoai chấm đường. Bổ sung các thức ăn có đạm quý như thịt, cá, trứng, sữa nhưng số lượng ít. Sử dụng nhiều chất bột ít đạm như khoai lang, khoai sọ, khoai tây, bột sắn dây, miến dong. Gạo, mì chỉ ăn ít. Chất béo (dầu, mỡ, bơ) chiếm 20 – 25% tổng năng lượng khẩu phần và có thể hơn nếu ăn được qua chế biến thức ăn. Dùng dầu ăn 25 – 30g/ngày qua chế biến thức ăn. Nên dùng các loại rau cải, dưa chuột, bầu bí, su hào. Quả trái nên ăn: , hồng đỏ, thanh long, na, đu đủ, dưa hấu đỏ. Lưu ý nếu bệnh nhân có tăng kali máu phải bỏ rau quả. Tăng lượng canxi bằng cách dùng tôm, cá, sụn… Nước uống: ngang hoặc ít hơn lượng nước đái ra hàng ngày. Ăn nhạt khi có phù, tăng huyết áp, suy tim.

Thực phẩm cần tránh Không nên ăn các thực phẩm có phốt-phát như gan, bầu dục; thực phẩm nhiều đạm thực vật như đậu đỗ. Rau quả: bỏ các loại chua và nên tránh ăn rau có nhiều chất đạm như rau ngót, rau giền, rau muống, giá đỗ, các loại đậu đỗ. Lưu ý, nếu tăng kali máu phải hạn chế rau, quả.