Chồng bị tiểu đường có con được không?

Có rất nhiều cặp vợ chồng đang muốn sinh em bé nhưng lại lo lắng khi chồng đang bị tiểu đường. Họ không biết căn bệnh này sẽ có thể di truyền sang con không?. Vậy bệnh tiểu đường có con được không ?

Bạn H. Nhi thân mến!
là một bệnh có tính di truyền. Tuy nhiên, nó cũng có thể do chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động gây nên. Nếu như trong gia đình bạn không có người bị tiểu đường thì có nhiều khả năng bệnh tiểu đường của chồng bạn xuất phát từ chế độ ăn uống, luyện tập…
Chồng bị tiểu đường có con được không?

 

Thông thường, những người đàn ông bị tiểu đường có thể gặp một vài nguy cơ ảnh hưởng đến chuyện sinh con như: biến chứng rối loạn cương do đái tháo đường, làm rối loạn quá trình cương cứng dương vật và ảnh hưởng đến sự xuất tinh; sự suy giảm chất lượng tinh trùng do bệnh tiểu đường…
Tuy nhiên cả hai hệ quả này chỉ xảy ra ở một tỉ lệ nhất định với những người đàn ông bị tiểu đường, không phải ai cũng gặp, và không phải lúc nào cũng trầm trọng đến mức không thể có con.
Trong trường hợp của bạn, chồng bạn khỏe mạnh, “đời sống tình dục bình thường… thì bạn cũng không nên lo lắng quá. Chồng bạn vẫn có thể có những đứa con khỏe mạnh bình thường.
Điều quan trọng hơn bạn cần chú ý lúc này là làm sao để đảm bảo sức khỏe cho chồng bạn bởi tiểu đường là một bệnh lý mãn tính và phức tạp, bên cạnh các biến chứng nói trên, về lâu dài tiểu đường còn có thể gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm khác trên tim, mắt, thận, thần kinh, mạch máu… Vì vậy, phải luôn có những biện pháp thích hợp để kiểm soát tốt đường huyết và kiểm soát tốt biến chứng của tiểu đường.
Để yên tâm hơn và tăng khả năng có thai, bạn nên khuyên chồng mình đi khám để chắc chắn hơn về chất lượng tinh trùng và khả năng làm cha của chồng bạn hiện tại. Các bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên cho chồng bạn về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, vận động phù hợp sức khỏe, tăng .
Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

.

BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ