Người gầy cũng có thể bị tiểu đường

 Bạn nghĩ rằng người gầy không thể nào mắc bệnh tiểu đường nhưng bạn đã sai rồi đấy

Dù sở hữu cân nặng “gió thổi cũng bay” nhưng thói quen ngồi lì một chỗ cả ngày có thể đẩy bạn đối mặt với nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra, cứ 5 người sở hữu thân hình chuẩn thì có 1 người có nguy cơ mắc tiểu đường. Không chỉ dừng lại ở đó, nghiên cứu này còn khẳng định 1/3 những người mảnh khảnh có nguy cơ nằm trong diện tiền tiểu đường cao hơn những người có thân hình đầy đặn. Theo các nhà khoa học, tiền tiểu đường hay tiểu đường giai đoạn đầu là hiện tượng hàm lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức để kết luận là tiểu đường. Tiểu đường giai đoạn này có khả năng phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 và gây ra vô số vấn đề tim mạch khác.
Người gầy cũng có thể bị tiểu đường

Để làm sáng tỏ điều này, các nhà nghiên cứu từ đại học Florida (Mỹ) đã tiến hành xác định mối quan hệ giữa chỉ số sức khỏe con người (BMI) và những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Đứng đầu nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Arch Mainous (Đại học Florida) cho hay: “Chúng ta đang phải đứng trước đại dịch tiểu đường và cách hiệu quả nhất để đối phó là triệt hạ chúng từ gốc rễ. Để làm được điều này, chúng ta cần biết chính xác điều gì gây ra tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Đây là nguyên nhân hình thành bệnh tiểu đường cũng như các bệnh tim mạch sau này”.
Nắm được yếu tố gây bệnh, các chuyên gia sẽ dễ dàng kiểm soát chúng nhờ thuốc hoặc chỉ bằng việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày.
Các số liệu từ Viện dinh dưỡng Thực phẩm và Sức khỏe (Mỹ) được các nhà khoa học chú trọng hơn cả. Trong giai đoạn từ 1988 đến 1999 có 10% số lượng người trưởng thành sở hữu chỉ số BMI từ 18,5 – 24,9 được chẩn đoán đang trong giai đoạn tiền tiểu đường. Tuy nhiên, con số này đã tăng tới 19% trong giai đoạn từ 1999-2012. Nghiên cứu cũng chỉ ra lượng người mắc tiểu đường giai đoạn đầu ở độ tuổi trên 45 đã tăng 11% trong hai giai đoạn trên. Tiến sĩ Mainous cho biết, hiện tại có rất nhiều người đang trải qua tiểu đường giai đoạn đầu nhưng không hề nhận thức được và không có những biện pháp điều trị kịp thời.

bệnh tiểu đường ở người gầy