Nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ có nhóm máu nào?

Nguy cơ mắc tiểu đường cấp 2 thường có nguy cơ xảy ra ở những phụ nữ có nhóm máu A, B và AB hơn là những phụ nữ có nhóm máu O.

Đó là kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, vừa được công bố trên tạp chí Diabetologia (của Hiệp hội Tiểu đường châu Âu).

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu về dịch tễ học và sức khỏe dân số Pháp đã thu thập và kiểm tra dữ liệu y tế từ hơn 80.000 phụ nữ ở Pháp, từ giữa năm 1990 đến 2008.
Nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ có nhóm máu nào?

type 2 cao hơn. Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy, so với những phụ nữ có nhóm máu O, những phụ nữ có nhóm máu A tăng 10%, những phụ nữ có nhóm B tăng 21% và những phụ nữ có nhóm máu AB tăng 17% khả năng phát triển type 2.
Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn cho biết, nguy cơ cao nhất thuộc về những phụ nữ có nhóm máu B+, tăng 35%, tiếp theo là nhóm máu AB+ tăng 26%, nhóm máu A- tăng 22% và nhóm máu A+ tăng 17% khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn so với những phụ nữ có nhóm máu O.
“Phát hiện của chúng tôi xác định mối liên quan mạnh mẽ giữa nhóm máu và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở phụ nữ. Theo đó, những phụ nữ có nhóm máu O, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp nhất”, Guy Fagherazzi – thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo PhuNuOnline /