Nguyên nhân triệu chứng đầy hơi chứng bụng

 Đầy hơi là 1 loại bệnh xảy ra ở vùng bụng dưới, có thể xảy ra với tất cả mọi người nhưng có lẽ không phải ai cũng biết nguyên nhân của căn bệnh này để phòng tránh.

Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân cũng như các giải pháp khắc phục triệu chứng đầy hơi chứng bụng.

Nguyên nhân đầu tiên gây ra chướng bụng đầy hơi là do rối loạn vận động đường tiêu hóa. Sự rối loạn này làm cho dạ dày luôn trong tình trạng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm khiến việc tiêu hóa gặp khó khăn.

 triệu chứng đầy hơi chứng bụng Rối loạn tiêu hóa

Đất nước càng phát triển, con người ngày càng phải bận rộn chạy đua để bắt kịp nhịp sống hối hả. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp hình thành thói quen ăn uống phản khoa học của nhiều người như : ăn quá nhanh, nhai không kĩ, ăn uống tùy tiện lệch bữa lệch giờ, vừa ăn no đã đi nằm ngay.

Nguyên nhân triệu chứng đầy hơi chứng bụng Ăn uống không đúng bữa

Ăn uống nhanh chóng, vội vã khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động hết công suất, không kịp tiêu hóa hết thức ăn và dồn lại, gây ra chướng bụng đầy hơi

Thực đơn không cân đối đúng cách Thực đơn không cân đối đúng cách

Cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn chưa bao giờ là vấn đề dễ, đặc biệt là đối với giới trẻ. Ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu vào buổi tối như rượu bia, đồ uống có ga, đồ cay nóng, đồ chiên rán sẽ khiến dạ dày bạn tiêu hóa chậm chạp hơn gây đầy bụng dẫn đến khó ngủ. Lịch học tập, làm việc quá dày đặc khiến bạn phải lo lắng, suy nghĩ hay đơn giản là bạn thức khuya quá nhiều có thể tạo sức ép lớn đến hệ thần kinh, gây suy nhược cơ thể. Do vậy, hiện tượng chướng bụng đầy hơi kéo dài cũng thường gặp phải ở những đối tượng trên.

Cơ thể bị suy nhược Cơ thể bị suy nhược

Sắp xếp cho bản thân một thời gian học tập, làm việc khoa học logic, kết hợp giữa ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí là cách đơn giản nhất để giảm khả năng gặp phải triệu chứng này. Nếu bạn là người có tiền sử mắc bệnh về đường tiêu hóa thì việc gặp chứng chướng bụng đầy hơi là điều dễ hiểu. Các bệnh như: Viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản hay đã từng phẫu thuật những cơ quan tiêu hóa gây ảnh hưởng đến khả năng co bóp thức ăn của dạ dày. Bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan đẫn đến suy giảm chức năng gan mật, giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày, thực quản - Nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng. Trào ngược dạ dày, thực quản – Nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng.

Triệu chứng đầy hơi, khó tiêu có thể gặp ở nhiều đối tượng và do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Khi gặp các biểu hiện như ợ chua, đau bụng trên rốn , đầy bụng thì đây chính là đầy hơi. Nếu trường hợp này lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài thì bạn đừng nên chủ quan bởi rất có thể cơ thể bạn đang đến hồi cảnh báo. Lúc này việc tìm đến các bác sĩ, chuyên gia y tế để được thăm khám và tư vấn là điều cần thiết nhất. Bạn đọc có biết : Rối loạn tiêu hóa nên uống gì để đem lại hiệu quả nhanh nhất