Nguyên nhân và dấu hiệu thiếu máu do suy thận

 Những người mắc bệnh suy thận mãn tính thường có 1 triệu chứng rất phổ biến đó là thiếu máu, triệu chứng này thường có biểu hiện mơ hồ vì thế nên rất khó để phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến nguy mắc mắc bệnh thận tim, thậm chí là tử vong.

Suy thận nặng gây thiếu máu

Có rất nhiều những yếu tố khiến thiếu máu do suy thận nhưng chủ yếu nhất vẫn là do lượng Erythropoentin (gọi tắt là EPO) bị giảm sản xuất, đây chính là chất có tác dụng trong việc giúp tủy xương được điều hòa và giúp hồng công sản sinh tốt hơn.

Khi mà thận bị suy thì EPO sẽ không được sản xuất đều đặn và gây ra tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó thiếu máu do suy thận còn do những nguyên nhân khác gây nên thận yếu chẳng hạn như mất máu, thiếu sắt, khả năng sống của hồng cầu ngắn lại vì ảnh hưởng của bệnh suy thận, do độc tố làm ức chế tủy xương, thiếu acid folic và vitamin B12…

Nguyên nhân và dấu hiệu thiếu máu do suy thận

Suy thận là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu

Thiếu máu thường tỉ lệ thuận với mức độ suy thận. Điều đó có nghĩa khi suy thận càng nặng thì thiếu máu sẽ càng tăng thêm. Điều đáng chú ý hiện nay đó là phần lớn những người đang bị suy thận thường không hay biết được rằng mình đang bị thiếu máu . Nó cũng là lý do khiến cho những người mắc phải bệnh thận đang tiến triển bệnh nặng hơn làm gia tăng tỉ lệ đột quỵ, suy tim thậm chí là tử vong.

Nên ăn gì và uống gì để sức khỏe tốt ngang như khi sử dụng thuốc bổ thận đắt tiền.

Khi mắc phải dấu hiệu thiếu máu, thông thường người bệnh thường thấy cơ mệt mỏi, hay bị chóng mặt, niêm mạc thường có màu hồng nhạt, da xanh xao, khả năng chịu đựng kém, tim đập nhanh, mất tập trung.

Thiếu máu do suy thận thường sẽ phát triển chậm trong một thời gian dài, vì thế dù là thiếu máu nặng song người bệnh vẫn có thể chịu đựng được vì không xuất hiện nhiều triệu chứng. Khi dấu hiệu đã rõ ràng thì người bệnh phần lớn đã bị suy thận ở giai đoạn cuối.

Thiếu máu do suy thận phải được phát hiện sớm

Suy thận nặng gây thiếu máu

Khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh suy thận cần phải tiến hành khám và điều trị kịp thời

Đây là bệnh thường phát triển một cách âm thầm qua thời gian dài. Với giai đoạn đầu, hầu như bệnh thường không có những triệu chứng cụ thể, chỉ khi nào chức năng thận giảm đi 90% mới xuất hiện triệu chứng cụ thể.

Do đó để phát hiện được sớm bệnh thì bạn cần phải đi khám sức khỏe định kỳ, thực hiện những xét nghiệm cần thiết để biết chắc tình trạng sức khỏe của mình, cùng với giai đoạn phát triển của bệnh. Từ đó các bác sĩ mới có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.