Những điều nên tránh trong bữa ăn của trẻ

Cho trẻ ăn uống đúng cách còn quan trọng hơn việc bạn cho trẻ ăn gì.

1. Cho trẻ ăn quá nhiều và quá no

Các mẹ thường nghĩ con ăn được nhiều sẽ khỏe mạnh. Nhưng điều này có phần không đúng. Bởi trong quá trình trẻ trưởng thành, việc hấp thụ thái quá dinh dưỡng sẽ dẫn tới tình trạng phát triển quá sớm của những tế bào miễn dịch. Kết quả là hệ miễn dịch của trẻ bị suy thoái nhanh vào những năm sau của cuộc đời. Những trẻ ăn quá nhiều sẽ trở nên yếu ớt khi trưởng thành.

Ăn quá no trong một thời gian dài sẽ có thể dẫn đến sự sinh trưởng của một số tế bào có hại cho não, chúng tích lũy trong não và dần dần sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch não. Thời gian dài, tế bào não bị thiếu oxy và chết dần, khiến chức năng não suy giảm, thậm chí làm giảm trí thông minh.

Chính vì vậy, không nên cho trẻ ăn căng bụng, ăn đến lồi rốn vì sẽ có hại cho việc phát triển cơ thể của trẻ

2. Cho con dùng đồ uống của người lớn

Cà phê, trà, nước uống có ga rất có hại cho trẻ vì nó có chất tác động thẳng tới trung tâm hệ thần kinh của trẻ.

Trong trà có chứa một số chất rất dễ khiến trẻ hưng phấn quá mức, đi tiểu nhiều và ngủ không đẫy giấc. Một số chất trong trà khi kết hợp với protein trong thực phẩm sẽ làm yếu hệ tiêu hoá cũng như khả năng hấp thụ chất sắt, khiến trẻ bị thiếu máu.

Còn trong đồ uống có ga thường chứa xoda và làm trung hoà axit trong dạ dày, gây cản trở tới hệ tiêu hoá, dễ viêm nhiễm hậu môn. Chất photpho trong dạng đồ uống này cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh thiếu máu ở trẻ.

Những điều nên tránh trong bữa ăn của trẻ
Ảnh minh họa.

3. Cho trẻ ăn đồ có sử dụng nhiều màu thực phẩm

Kết quả thử nghiệm của y tế hiện đại đã kết luận rằng lượng nhỏ chất thực phẩm màu tổng hợp dùng dài ngày ở trẻ sẽ dẫn tới những thay đổi bất thường.

Nếu các dạng hoá chất màu thực phẩm dồn tụ lại trong cơ thể bé rất có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Nghiêm trọng hơn, tình trạng ngộ độc khiến dạ dày của bé mắc bệnh khó chữa. Các dạng hoá chất đó còn có thể tác động tiêu cực tới hệ bài tiết, hệ thần kinh của trẻ.

4. Cho con ăn quá nhiều đồ đông lạnh

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu vì vậy, nếu phải ăn quá nhiều đồ đông lạnh, mạch máu ở dạ dày trẻ em sẽ bị giãn, dịch tiêu hoá giảm. Đây là nguyên nhân làm khả năng tiêu hoá và khả năng hấp thụ thức ăn trong cơ thể trẻ bị suy giảm. Không những thế, đồ ăn đông lạnh còn là nguyên nhân của rất nhiều vụ tiêu chảy ở trẻ.

Thức ăn đông lạnh bị giảm đi rất nhiều về giá trị dinh dưỡng, vì vậy cha mẹ nên cố gắng cho trẻ ăn đồ tươi mỗi ngày.

5. Cho con ăn quá mặn

Việc nêm quá nhiều mắm, muối vào thức ăn của trẻ sẽ khiến lượng natri tăng lên trong khi thận của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện, khả năng hấp thụ natri rất yếu và làm tổn thương thận.

Bên cạnh đó, nếu lượng natri tích tụ quá nhiều trong máu sẽ tác động tới tuần hoàn của máu – một trong những lý do dẫn tới bệnh huyết áp ở trẻ trong những năm sau này. Hơn nữa, ăn mặn có thể khiến trẻ mắc các bệnh như yếu tim, lỏng cơ bắp.

Nếu làm tốt 10 lời khuyên dưới đây, bạn sẽ tạo cho bé một thói quen ăn uống tuyệt vời.
Những điều cấm kị trong bữa ăn của trẻ

Ngân Hà / Theo Mask Online