Sắp tới sẽ có insulin tiêm mỗi tuần một lần

Novo Nordisk – nhà sản xuất insulin lớn trên giới đã nghĩ ra 1 kế hoạch để có thể đạt được doanh số khủng 40 tỉ đô la bằng việc phát triển ra loại insulin tiêm mỗi tuần một lần.

Dự án nhiều hoài bão và nguy cơ vẫn ở giai đoạn sớm của nghiên cứu, đó là insulin tác dụng dài được biết là LAI287. Phát triển một sản phẩm mà có tác dụng trong cả tuần là một khó khăn về mặt kỹ thuật bởi vì các nhà bác sĩ phải chắc chắn rằng được máu của bệnh nhân không được quá cao hoặc quá thấp. Mới ở giai đoạn đầu của nghiên cứu và sản phẩm này chưa thể ra đời trước năm 2020, đây là cách thức mới để điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) vốn đang tăng nhanh.

Theo Tổ chức ĐTĐ quốc tế đến năm 2035 sẽ ước có 592 triệu người bị bệnh ĐTĐ, tăng lên 55% so với mức năm 2014. Phần lớn là bệnh ĐTĐ týp 2, có liên quan đến béo phì và ít vận động cơ thể. Nhiều người bệnh không cần tiêm insulin ở giai đoạn đầu của bệnh nhưng bút tiêm insulin giúp nhiều cho bệnh nhân khi cần phải tiêm.

Điều cơ cản khi thử nghiệm là LAI287 không được làm đường huyết giảm thấp gây nguy hiểm bởi vì thuốc tác dụng trong thời gian dài hơn. Novo Nordisk hiện tại dẫn đầu thị trường với 47% thị phần insulin nhưng đối diện nhiều thách thức, trong đó các sản phẩm đã có sự cạnh tranh gay gắt với .

Các sản phẩm này đã không còn được bảo hộ nên các thuốc tương tự giá rẻ được sản xuất. Nếu lượng insulin tác dụng nhiều sẽ được đến biến chứng nguy hiểm là hạ đường máu nhưng nếu ít tác dụng thì làm đường huyết tăng cao.

Sắp tới sẽ có insulin tiêm mỗi tuần một lần

Được biết, Novo cũng đang thực hiện triển khai thử nghiệm với insulin dạng uống ở pha II vào năm 2015, đây là thuốc uống khác với thuốc hạ đường máu. Mục tiêu của việc đưa ra nhiều loại thuốc để bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn phù hợp với hoàn cảnh của mình đồng thời cũng giúp việc hạn chế biến chứng của bệnh khi đường huyết được kiểm soát tốt.

Theo Sức khỏe Đời sống /