Tại Sao Dân Văn Phòng Dễ Mắc Sỏi Thận?

Sỏi thận là một trong những bệnh về đường tiết niệu rất dễ mắc phải. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tỷ lệ người bị sỏi thận ngày càng tăng cao. Đáng lưu ý là bệnh không chỉ tập trung ở người trung niên mà đã “trẻ hóa độ tuổi”, trong đó dân văn phòng là đối tượng dễ bị sỏi thận nhất.

Lười vận động Chúng ta đều biết sỏi thận chính là sự lắng đọng của những chất mà lẽ ra phải hòa tan trong nước tiểu nhưng vì lý do nào đó mà chúng kết tinh lại với nhau và hình thành sỏi trong thận. Và một trong những nguyên nhân là do lười vận động khiến việc hấp thu các khoáng chất như canxi, phosphate, oxalate vào cơ thể bị ngưng trệ nên lượng khoáng chất bài tiết qua nước tiểu cao sẽ gây ra sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu. Đồng thời khi ngồi nhiều, thành bụng trở nên lỏng lẻo, gây ra sa nội tạng, chèn lên ống mật làm cho dịch mật không bài tiết ra được và gây nên sỏi mật Giải pháp: Không nên ngồi chờ sỏi hình thành, cứ sau 2 tiếng thì nên vận động, đi lại

vp-3-300x199

Nhịn ăn sáng

Do công việc bận rộn, thời gian eo hẹp hoặc mong muốn giảm cân nên không ít người quên luôn bữa sáng. Các chuyên gia y tế phân tích rằng: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh, trong đó có sỏi thận. Bởi, sau 1 đêm dài cơ thể nghỉ ngơi sẽ cần bổ sung năng lượng. Vào buổi sáng, túi mật sẽ bài tiết dịch để chuẩn bị cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không gặp thức ăn thì dịch mật ở trong túi mật và lâu dần cholesterol từ trong túi mật tiết ra và dễ hình thành sỏi thận. Giải pháp: Đừng vì bất kỳ lý do nào mà nhịn bữa sáng!

Uống ít nước Ngại uống nước, uống ít nước khiến lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ cũng là nguyên nhân gây nên sỏi thận. Bởi uống ít nước khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữ trong hệ tiết niệu đậm đặc, chất lắng đọng tăng lên và từ từ hình thành nên những viên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. Giải pháp: Luôn nhớ uống đủ lượng nước (khoảng 2 lít nước/ ngày) và uống nước lọc là tốt nhất.

Ăn nhiều chất đạm, dầu mỡ Những bữa tiệc giàu chất đạm, chất béo sẽ khiến cơ thể tăng lượng cholesterol trong dịch mật và hình thành sỏi. Giải pháp: Nên ăn ít hoặc kiêng những thực phẩm giàu cholesterol như thịt, cá,nội tạng động vật, lòng đỏ trứng gà… Bổ sung nhiều rau , quả tươi.