Tại sao không nên ăn quá nhiều thịt

Như bạn đã biết lạm dụng quá nhiều đường sẽ gây ra nhiều tác hại xấu đối với sức khỏe và việc ăn quá nhiều thịt cũng vậy.

Các chuyên gia cảnh báo rằng chất đạm chứa trong các sản phẩm từ thịt có thể phá hỏng vóc dáng của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt có liên quan tới bệnh béo phì, tuy nhiên cuối cùng lại được kết luận là do hàm lượng chất béo chứa trong thịt.

Nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ăn thịt có thể gây vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe con người, vì protein là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh béo phì hiện nay.

Tại sao không nên ăn quá nhiều thịt

 

Protein trong thịt được tiêu hóa sau chất béo và cacbon hydrat, khiến năng lượng nhận được từ thịt trở nên dư thừa, từ đó chuyển hóa thành chất béo tích trữ trong cơ thể.

Nhà nghiên cứu Wenpeng You, đến từ Đại học Adelaide (Úc), cho biết một thực đơn tốt nên lấy năng lượng từ các nguồn khác nhau.

“Người ta tin rằng chất béo và cacbon hydrat, đặc biệt là chất béo mới là nguyên nhân chính cho bệnh béo phì. Nhưng thực tế cho thấy, chất béo và cacbon hydrat là vừa đủ để cung cấp năng lượng cần thiết cho chúng ta hàng ngày”.

Nghiên cứu sự tương quan của việc tiêu thụ thịt với tỉ lệ mắc bệnh béo phì của người dân tại 170 nước. Kết quả cho thấy rằng việc tiêu thụ đường chiếm đến 50% tỉ lệ mắc bệnh béo phì, trong khi đó tiêu thụ thịt chiếm nửa còn lại.

Kể cả khi kết quả đã được điều chỉnh dựa trên các yếu tố khác của từng quốc gia như sự chênh lệch về tài chính, khả năng tiêu thụ calo và thể chất người dân bản địa, đường và thịt vẫn là hai yếu tố chính gây ra bệnh béo phì.

ăn nhiều thịt béo phì

 

Giáo sư Maciej Henneberg đến từ trường Đại học Adelaide, kêu gọi việc dán các cảnh báo về thịt trên bao bì đóng gói tương tự như với đường.

“Trong khi chúng ta vẫn luôn tin rằng cộng đồng nên được cảnh báo về việc tiêu thụ quá nhiều đường và chất béo không tốt cho sức khỏe, dựa vào nghiên cứu cho thấy protein trong thịt cũng có những tác dụng tương tự. Chính vì vậy, việc cho người tiêu dùng được biết cũng quan trọng không kém. Trong thời kỳ hiện đại như hiện nay, để giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì thì việc hạn chế tiêu thụ thịt cũng như đường là điều hợp lý” GS Maciej Henneberg nói.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, đường chưa hẳn đã là nguyên nhân chủ yếu cho bệnh béo phì như hiện nay. Qua việc điều tra trên 132000 người khắp Anh Quốc bởi một chuyên gia ở Đại học Glasgow cho thấy rằng đường không có ảnh hưởng lớn tới vóc dáng cơ thể. Những người thừa cân thường có xu hướng mập hơn do lượng chất béo họ hấp thu chứ không phải do lượng đường.

Thực tế cho thấy rằng, những người mập ít khi phải cần đến các chế độ ăn kiêng hơn là những người gầy. Và một nhà dinh dưỡng đã đưa ra khuyến cáo rằng nghe theo một bài báo hướng dẫn ăn kiêng thực chất lại rút ngắn con đường dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường loại 2.

L.D / Theo Trí Thức Trẻ