Bất ngờ câu chuyện tự tử sau khi được ghép tim của người chết

Có nhiều câu chuyện kì lạ xung quanh việc hiến bộ phận cơ thể, có thể là rất khó tin, nhưng lại là sự thật: cô gái hiến thận cho người lạ rồi cưới chính anh này, bé 5 tháng tuổi đã hiến thận…

Tự tử sau khi được ghép tim của người chết 1

Ông Sonny Graham ở Georgia, Mỹ bị suy tim nặng. Năm 1995, ông đã được cấy ghép quả tim của Terry Cottle (người đàn ông đã tự tử khi mới 33 tuổi). Trái tim này sau đó không những khiến Graham phải lòng và cưới bà vợ góa của ông Cottle mà còn khiến ông có những sở thích chưa từng có trước đây. Graham luôn thèm uống bia và ăn xúc xích, chính là những món ưa thích của ông Cottle quá cố.
Điều kỳ lạ là 12 năm sau ca cấy ghép tim thành công, ông Graham (khi đó 69 tuổi) đã tự tử bằng một khẩu súng ngắn. Xác của ông được tìm thấy trong gara ô tô của gia đình. Graham đã tự vẫn theo đúng cách mà ông Cottle đã thực hiện. Vợ của Graham – cũng là vợ cũ của ông Cottle, một lần nữa lại trở thành góa phụ. Bà thật sự bị sốc khi biết tin ông Graham tự tử.

Tự tử sau khi được ghép tim của người chết 2

Ông Larry Swilling (78 tuổi) sống ở Nam Carolina, Hoa Kỳ, đã quyết tâm bằng mọi cách phải tìm được một quả thận để cứu vợ, bà Jimmie Sue (76 tuổi). Bà Jimmie sinh ra chỉ có một quả thận, bà chỉ có thể sống thêm vài tháng nếu không được ghép thận mới.
Vì thận của ông Swilling và 3 người con đều không phù hợp nên người chồng tuyệt vời này đã đeo tấm biển đi dọc các con phố của tiểu bang Carolina với hy vọng tìm được người cho thận. Cảm động trước tấm lòng của ông, hàng trăm người đã đi xét nghiệm. Cuối cùng, cả gia đình ông Swilling đã được thỏa nguyện khi trung úy Kelly Weaverling, người có thận phù hợp, đã chấp nhận hiến tặng một quả thận để cứu bà Swilling vào tháng 9/2013.

Tự tử sau khi được ghép tim của người chết 3

Một nhân viên quản lý khách sạn, ông Antony Levi (47 tuổi) ở Massachusetts, Hoa Kỳ đã rơi vào tình thế vô cùng khó xử khi ông phải lựa chọn hiến thận để cứu sống cô con gái Jade (11 tuổi) hay cậu con trai Keegan (13 tuổi) bởi cả hai đều cần ghép thận. Cuối cùng, ông Antony đã lựa chọn trao quả thận cho cô con gái, người còn ít thời gian hơn.
Do gen di truyền mà gia đình ông Antony nhiều người bị bệnh thận, càng những người con sinh sau nguy cơ mắc bệnh càng cao. Chỉ có người con đầu của ông Antony may mắn không mắc bệnh, còn 2 người con sinh sau đều bị suy thận. Hiện Jade đã hồi phục, còn Keegan đang đợi được hiến tặng thận.

Tự tử sau khi được ghép tim của người chết 4

Năm 2009, cô Chelsea Clair (22 tuổi) gặp anh Kyle Froelich (19 tuổi) lần đầu tiên tại một buổi triển lãm ô tô ở Indiana, Mỹ. Khi biết Kyle đang cần tìm thận thay thế, Chelsea đã không ngần ngại đề nghị hiến tặng Kyle một quả thận của cô.
Mặc dù bác sĩ nói tỷ lệ thận phù hợp rất ít nhưng thật kỳ diệu, cơ thể Kyle đã tiếp nhận quả thận của Chelsea. Không lâu sau đó, họ đã phải lòng nhau. Cặp đôi này đã tổ chức lễ cưới vào ngày 12/10/2013.

Tự tử sau khi được ghép tim của người chết 5

Quả thận của bé 5 tuần tuổi – bị chết não – chỉ dài 4cm được hiến tặng cho cô Samira Kauser (27 tuổi). Ca phẫu thuật diễn ra suốt 7 giờ tại bệnh viện Đại học thánh James ở thành phố Leeds, nước Anh.
Quả thận của em bé dự kiến sẽ lớn lên với kích thước bằng ba phần tư quả thận của người lớn. Tuy nhiên ca phẫu thuật này đã làm dấy lên một cuôc tranh cãi về việc có nên lấy nội tạng của bệnh nhân bị chết não nhưng vấn “sống” để hiến tặng cho những người đang cần thay thế nội tạng hay không.

Khánh Vy / Theo Trí Thức Trẻ